HỎI ĐÁP

Thứ ba - 12/04/2016 00:07
PHẬT PHÁP CĂN BẢN
HỎI ĐÁP
 Chữ Đạo nghĩa là gì?
 Đạo nghĩa là con đường dẫn dắt, đưa đến, đưa tới, thông tới.
Đạo có 3 loại:
- Hữu lậu đạo
- Vô lậu đạo
- Thể của Niết bàn

 Vì nhân duyên gì Phật ra đời?
  Đức Phật ra đời để chỉ cho con người thấy được Phật tánh (từ bi và trí tuệ) sẵn có của chính mình, từ đó, khai mở trí tuệ đoạn trừ vô minh phiền não, đổi mê thành ngộ thấy tánh rõ tâm và tâm vượt ra ngoài sống chết, được an vui vĩnh viễn.

 Hữu lậu đạo nghĩa là gì?
 Là con đường đưa đến chỗ còn lậu hoặc , tức là sự thiện ác của Tam giới. ví dụ như:  Tu thập thiện cho nên được sanh lên cõi trời (Thiên đạo). Vì ăn ở độc ác nên đọa vào súc sanh, địa ngục, ngạ quỷ (súc sanh đạo, ngạ quỷ đạo, địa ngục đạo),…..
* Hữu lậu: Dù được sanh lên trời hay đọa xuống địa ngục đều phải chịu khổ đau  bởi sanh tử trong luân hồi trong lục đạo nên gọi là hữu lậu.

 Vô lậu đạo nghĩa là gì ?
 Vô lậu đạo là con đường đưa đến chỗ không còn vô minh phiền não. Ví dụ: Tứ niệm xứ, tứ chánh cần, tứ như ý túc, ngũ căn, ngũ lực, thất bồ đề phần và bát chánh đạo,…..

 Thể của Niết bàn nghĩa là sao?
 Là chân lý tuyệt đối, nguyên lý cuối cùng của vũ trụ. “Đắc đạo” đạt đạo” đồng nghĩa với từ giải thoát, giác ngộ hoàn toàn, bồ đề quả. Lại có nghĩa là gạt bỏ tất cả chướng ngại, đạt được vô ngại nên gọi là đạo.

 Chữ Phật có nghĩa gì?
 Chữ Phật nói đủ là phật đà, Trung quốc dịch là giác giả (Bực đã giác ngộ, sáng suốt hoàn toàn, là bậc đại trí tuệ). Giác có 3 bậc: Tự giác, giác tha và giác hạnh viên mãn.

 Tự giác nghĩa là gì?
 Nghĩa là tự mình tu tập chánh pháp được giác ngộ hoàn toàn không còn phàm phu mê muội phiền não. Thoát ra khỏi luân hồi sanh tử, nghiệp báo trần gian. (không còn bị thập kiết sử phiền não chi phối).

 Giác tha nghĩa là gì?
 Là mình đã giác ngộ hoàn toàn và đem phương pháp giác ngộ đó chỉ dẫn cho người khác giác ngộ như mình.

 Giác hạnh viên mãn nghĩa là gì?
 Nghĩa là giác ngộ hoàn toàn đầy đủ cho mình và cho chúng sanh (Bồ tát đang độ sanh nên giác tha chưa hoàn toàn đầy đủ từ đó chưa được gọi là Phật).

 Đạo Phật là gì?
 Đạo Phật nghĩa là con đường chân chánh, sáng suốt đưa đến thành tựu quả vị giác ngộ (tự lợi, lợi tha), rốt ráo viên mãn.

 Đạo Phật có khi nào?
 Trên phương diện bản thể mà nói thì khi có chúng sanh là có đạo Phật; Trên phương diện lịch sử (thời gian) thì đạo Phật có cách đây 2556 năm (tình từ năm 2012)

 Ai khai sáng ra đạo Phật?
 Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

 Giáo lý đạo Phật gồm những gì?
 Giáo lý đạo Phật gồm có 3 tạng:
                 Kinh  - Luật - Luận

 Kinh là gì?
 Kinh là những lời dạy của Đức Thích Ca Mâu Ni Phật khi còn tại thế. Qua lời dạy đó, giúp các đệ tử thấy rõ tâm tánh và biết phương pháp để đoạn trừ phiền não.

 Luật là gì?
 Luật là những quy định của Đức Phật đặt ra để giúp cho đệ tử ngăn ngừa việc dữ, tu tập việc lành, trau dồi thân tâm cho thanh tịnh.

 Luận là gì?
 Luận là những sách do các đệ tử Phật bàn giải nghĩa lý mầu nhiệm cho người mới tu học dễ hiểu Phật đạo.

 Tu Phật có lợi ích gì?
 Tu Phật mang lại trí tuệ và đạo đức cho chính mình, cho mọi ngưởi và xa hơn nữa là thoát khỏi ràng buộc của phiền não, sanh tử luân hồi.

Tác giả bài viết: Vạn Trí

Nguồn tin: Tâm Như 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TuongQuanAm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay782
  • Tháng hiện tại9,925
  • Tổng lượt truy cập2,543,931
FixL PhatDan
FixR PhatDan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây