NHỮNG CÂU HỎI THÔNG THƯỜNG VỀ ĐẠO PHẬT

Thứ sáu - 08/04/2016 00:03
Hòa thượng Thích Thiện Châu
Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Sài Gòn, 1997
Chuyển ngữ tiếng K’Ho Châu Mạ: Nguyễn Diệp
Giáo thọ sư trường trung cấpPhật học Lâm Đồng.
NHỮNG CÂU HỎI THÔNG THƯỜNG VỀ ĐẠO PHẬT
1. Xin lỗi bạn, bạn có thể cho tôi biết qua lý tưởng của bạn?
- Tôi là Phật tử. Tôi tu học theo đạo Phật.
 
Dan sá vơyô, Di gơlan lơh anh gít lí-tuờng vi dê ờ?
- Anh lah kơnom vơram Phờk. Anh ơm rơlung, mơ hòk Đàu Phờk.

2. Phật tử là gì?
- Phật tử là người tu học theo đạo Phật hay người muốn giác ngộ như Phật. Nói cách khác, người Phật tử là người đi tìm sự thật nơi con người và vũ trụ theo kinh nghiệm của Phật, bậc giác ngộ hoàn toàn.
 
Nhchi lah kơnom vơsram phờk?
-Kơnom vơsram Phờk lah cau hòk mơ ơm rơlung ját Đàu Phờk ngó lah kờnh wá, ják ngồ ve Phờk. Đơs mơ vơta is, vol khai lah vol cau lòt jòi Nơm ngan ngồn hơ kòn vơnus mơ vùh trù mơ ờs mờng Phờk đê, gớp ják ngồ jơh drài.

3. Ðạo Phật có phải là một Tôn giáo không?
- Ðạo Phật là lẽ sống giác ngộ do Phật tìm ra. Ðạo Phật không phải là một "tôn giáo" theo định nghĩa thông thường mà là phương pháp giác ngộ hay là con đường đưa đến sự thể nhập chơn lý. Nếu cần dùng chữ tôn giáo (Religion) cho dễ hiểu thì có thể nói đạo Phật là một "Tôn giáo không có Thượng đế". Có người bảo đạo Phật là một triết học nhưng phải là một triết học thực tiễn.
 
Đàu Phờk geh di lah dùl duh yàng ờ?
- Đàu Phờk lah vơta kis ják-ngồ vơh Phờk jòi tơlík. Đàu Phờk ờ lah dùl duh yàng mơ pơrya ve ờs, mơ lah vơceh lam ják-ngồ halah gùng jun mút tàmNơm Ngan. Di lah kờnh ai akhar Duh Yàng ( Religion) làng buơn wágen di gơlar đơs Đàu Phờk lah dùl “ Duh Yàng ờ geh Yàng”. Geh cau đơs Đàu Phờk lah dùl triát-hòk mơya dùl triát hòk thừk tiàn.

4. Làm thế nào để trở thành Phật tử? - Bạn có thể trở thành Phật tử nếu bạn tự nguyện hướng về giác ngộ, nghĩa là muốn kính thờ Phật làm Thầy, sống theo đạo lý vi diệu, lợi ích của Phật (Dharma) và muốn được sự hướng dẫn của các vị tu hành chơn chánh và hòa hợp với các bạn đồng đạo.

Rõ ràng hơn, Phật tử là người có lý tưởng giác ngộ luôn luôn cố gắng tu hành theo 5 giới sau đây:

1- Không giết hại, nghĩa là tôn trọng sự sống con người.
2 - Không trộm cướp, nghĩa là tôn trọng tài sản của kẻ khác.
3 - Không tà hạnh, nghĩa là tôn trọng hạnh phúc gia đình mình và gia đình người.
4 - Không dối trá, nghĩa là tôn trọng sự thật.
5 - Không uống những thứ làm say loạn, nghĩa là giữ gìn tâm trí bình tĩnh và sáng suốt.
Năm điều tu học nầy không những có ý nghĩa trong đời sống cá nhân, gia đình mà còn có ý nghĩa trong cuộc sống tập thể và xã hội.
 
Mve lơh làng gơgơs kơnom vơsram Phờk?
- Vơ yô di gơlan gơgơs kơnom vơsram Phờk dilah vi khát sơntơm gơwét ják-ngồ pơrya lah kờnh duh Phờk, sền gớp lah pô-grù, kis ját đàu-lí gơnrơh, kuơ màng Phờk dê (Dharma) mơ kờnh di vol ồng ơm rơlung ngan ngồn lam gùng mơ kis ndrờm tam đớp alá vơ yô val Đàu.
  Loh làng rơlau, kơnom vơsram Phờk lah cau geh vơta kơlui ját-ngồ, sùm sùm lơh ngan ját mơ 5 jới tơnớ:
   1. Ờ gơsớt, pơrya lah gít adát mơ vơta kis cau dê.
   2. Ờ kơlnhau pơrya lah gít adát phan vơna cau is dê.
   3.Ờ vơniàn, pơrya lah gít adát ram vơnàr, hìu vơn’há he mơ cau dê.
   4. Ờ vlớ vlác, pơrya lah gít adát vơta ngan
   5. Ờ nhu alák, pơrya lah sền gar nùs mơ tơngoh vanh ngòt mơ ják-chài.
  Pram vơta do geh alá vơta kuơ tam gùng kis dùl ná, hìu vơn’há mơ tam kis vas val mpồl vơtiàn.

5. Cho biết vấn đề đức tin trong đạo Phật? - Niềm tin (sađhâ) của Phật tử khác hẳn "Ðức tin" của những người theo các tôn giáo khác. Phật tử luôn luôn sáng suốt trong vấn đề chấp nhận và thực hành Ðạo Phật.
Phật tử kính thờ Phật với quan niệm Phật là bậc giác ngộ hoàn toàn, đầy đủ từ bi, trí tuệ và hùng lực. Ðối với Phật tử, tượng Phật không phải là một ngẫu tượng (idole) mà là biểu trưng lý tưởng giác ngộ, hình ảnh Chơn, Thiện, Mỹ. Sự kính lễ tượng Phật của Phật tử khác xa hành động quỳ lụy, sợ sệt trước những hình tượng của tín đồ đa thần giáo (polythéisme) hay nhất thần giáo (monothéisme).

Phật tử quan niệm đạo lý của Phật là "ngón tay chỉ mặt trăng"; người tìm đạo phải nương theo ngón tay đạo lý để thấy được mặt trăng chân lý. Họ tìm hiểu chín chắn và phán đoán phân minh những lời dạy của Phật trước khi chấp nhận và áp dụng. Chính Phật khuyến khích họ điều đó. Chủ nghĩa tín điều (dogmatisme) không có trong đạo Phật.
Ðối với Tăng Ni, Phật tử không hề xem các vị ấy là những người thay mặt Phật để tha tội hay ban phước. Họ kính trọng các vị ấy vì xem các vị ấy như là gương mẫu đạo hạnh và là người dìu dắt họ trên con đường Ðạo.
 
Dan gít vơta đứk pin tam Đàu Phờk?
 “ Nìam Pin” ( Saddha) kơnom vơsram Phờk dê krơi is mơ “Đứk Pin” alá cau ját duh yàng is. Kơnom vơsram Phờk sùm sùm ják chài làng khát dờp mơ lơh ờs Đàu Phờk. Vol khai tuh khuai Phờk mơ sền kơlôi Phờklah cau ják-ngồ jơh drài, wil tơl Từ Bi, tơngoh mơ pràn gơnrơh. Mơ cau hòk Phờk, rùp Phờk ờ lah dùl ngờu tuờng (idole) mơ lah tơnggít vơta lí-tuờnh ják-ngồ, lah rùp-sá Chơn, Thiàn, Mìh.( Ngan, Goh, Niam). Cau hòk Phờk gít adát Rùp Phờk krơi is mơ gùng lơh ngòt dơ đáp alá rùp duh vol yàng (polythéisme) halah duh dùl yàng ( monothéisme).

    Cau hòk Phờk sền niàm đàu lí Phờk dê lah “Nau tê còng kơn’hai”, Cau jòi mơ đàu pal sơnding hơ nau đàu lí làng gó di mát kơn’hai ngan ngồn. Vol khai jòi wá nền cê mơ đơs pin loh làng alá sáp vơto Phờk dê lài mơ dờp ngui vol gơ. Sá tờm Phờk rác vơtê ve hớ. Chùh ngiàh Tín-đìau ờ geh tam Đàu Phờk.  

    Mơ Tang Ni, kơnom vơsram Phờk ờ sền alá vol gớp do lah ala mát Phờk làng lời tìs halah ai lơngai. Vol khai gít adát mơ vol gớp ve krơh adát adia mơ lah cau tề vol khai lòt tam gùng Đàu.

Tác giả bài viết: Vạn Đức

Nguồn tin: Tâm Như 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TuongQuanAm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay782
  • Tháng hiện tại9,952
  • Tổng lượt truy cập2,543,958
FixL PhatDan
FixR PhatDan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây