PHẬT TỬ

Thứ bảy - 26/03/2016 09:44

PHẬT TỬ

Phật tử kính thờ Phật với quan niệm Phật là bậc giác ngộ hoàn toàn, đầy đủ từ bi, trí tuệ và hung lực.
Đối với Phật tử, tượng Phật không phải là một ngẫu tượng mà là một biểu trưng lý tưởng giác ngộ, hình ảnh Chơn, Thiện, Mỹ. Sự kính lễ tượng Phật của Phật tử khác xa hành động quỳ lụy, sợ sệt trước những hình tượng của tín đồ đa thần giáo hay nhất thần giáo.

Phật tử là gì?

Phật tử là người tu học theo đạo Phật hay là người muốn giác ngộ như Phật. Nói cách khác, người Phật tử là người đi tìm sự thật trong bản thân mình và vũ trụ theo kinh nghiệm của Phật, bậc giác ngộ hoàn toàn.

Đạo Phật có phải là một Tôn giáo không?

Đạo Phật là lẽ sống giác ngộ do Phật tìm ra. Đạo Phật không phải là một “tôn giáo” theo định nghĩa thông  thường mà là một phương pháp giác ngộ hay là con đường đưa đến sự thể nhập chơn lý. Nếu cần dùng chữ tôn giáo (religion) cho dễ hiểu thì có thể nói đạo Phật là một “Tôn giáo không có Thượng đế”. Có người bảo đạo Phật là một triết học nhưng phải là một triết học thực tiễn.

Làm thế nào để trở thành Phật tử?

Bạn có thể trở thành Phật tử nếu bạn tự nguyện hướng về giác ngộ, nghĩa là muốn kính thờ Phật làm Thầy, sống theo đạo lý vi diệu, lợi ích của Phật (Dharma) và muốn được sự hướng dẫn của các vị tu hành chơn chánh và hòa hợp với các bạn đồng đạo.

Rõ ràng hơn, Phật tử là người có lí tưởng giác ngộ luôn luôn cố gắng tu hành theo 5 giới sau đây:
  • Không giết hại, nghĩa là tôn trọng sự sống con người.
  • Không trộm cướp, nghĩa là tôn trọng tài sản của kẻ khác.
  • Không tà hạnh, nghĩa là tôn trọng hạnh phúc gia đình mình và gia đình người.
  • Không dối trá, nghĩa là tôn trọng sự thật
  • Không uống những thứ làm say loạn, nghĩa là giữ gìn tâm trí bình tĩnh và sáng suốt.
Năm điều tu học này không những có ý nghĩa trong đời sống cá nhân, gia đình mà còn có ý nghĩa trong cuộc sống tập thể và xã hội.

Cho biết vấn đề đức tin trong đạo Phật?

Niềm tin của Phật tử khác hẳn “đức tin” của những người theo các tôn giáo khác. Phật tử luôn luôn sáng suốt trong vấn đề chấp nhận và thực hành Đạo Phật.

Phật tử kính thờ Phật với quan niệm Phật là bậc giác ngộ hoàn toàn, đầy đủ từ bi, trí tuệ và hung lực. Đối với Phật tử, tượng Phật không phải là một ngẫu tượng mà là một biểu trưng lý tưởng giác ngộ, hình ảnh Chơn, Thiện, Mỹ. Sự kính lễ tượng Phật của Phật tử khác xa hành động quỳ lụy, sợ sệt trước những hình tượng của tín đồ đa thần giáo hay nhất thần giáo.

Phật tử quan niệm đạo lí của Phật là “ngón tay chỉ mặt trăng”; người tìm đạo phải nương theo ngón tay đạo lý để thấy được mặt trăng chân lý. Họ tìm hiểu chin chắn và phán đoán phân minh những lời dạy của Phật trước khi chấp nhận và áp dụng. Chính Phật khuyến khích họ điều đó. Chủ nghĩa tín điều không có trong đạo Phật.

Đối với Tăng Ni, Phật tử không hề xem các vị ấy là người thay mặt Phật để tha tội hay ban phước. Họ kính trọng các vị ấy vì xem các vị ấy như là gương mẫu đạo hạnh và là người dìu dắt họ trên con đường Đạo.

Tác giả bài viết: HT Thích Thiện Châu - bản dịch: Nguyễn Diệp

Nguồn tin: Tâm Như

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TuongQuanAm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,035
  • Tháng hiện tại9,416
  • Tổng lượt truy cập2,573,487
FixL PhatDan
FixR PhatDan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây