Hòa Thượng NHƠN THỨ và ngôi chùa đầu tiên ở Đà Lạt – Đồng Nai Thượng

Thứ hai - 04/04/2016 23:01
Cho đến hai thập niên đầu thế kỷ XX (1900-1920) Đà Lạt vẫn còn hoang vu dù Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer đã ký nghị định chọn Đà Lạt làm thành phố nghỉ dưỡng cho người Pháp năm 1900.
Hòa Thượng NHƠN THỨ  và ngôi chùa đầu tiên  ở Đà Lạt – Đồng Nai Thượng
Dân số của thị xã lúc này có chừng 1. 500 người. Hầu hết người Việt xem thị xã nghỉ mát lý tưởng này như một nơi “cùng hoang”, nơi “ma thiêng nước độc”, xứ “tù đày”…Trong 1. 500 dân ấy, đa số là người Lat, Chin, Pháp…người Việt còn ít hoặc là tù nhân, hoặc là phu phen, hoặc là những người ưa mạo hiểm, ưa tìm đất mới lập nghiệp, đặc biệt trong đó có một hành giả: Hòa Thượng Nhơn Thứ, tu sĩ Phật giáo đầu tiên đến Đà Lạt để hành đạo, lập chùa ở xứ “cùng hoang”* này. Và ngôi chùa đầu tiên ngài để lại là: Linh Quang.

Hòa thượng Nhơn Thứ gốc người Bình Định, sinh năm 1872, thế danh là Trần Xin, pháp danh là Tâm Trung, pháp tự là Nghĩa Đạo, thuộc dòng Lâm Tế chánh tông. Theo một số tài liệu hiện nay chưa được công bố, ngài Nhơn Thứ có võ nghệ cao cường, có khả năng thu phục tà ma thú dữ. Do đó ngài tu Phật với ý mong muốn giác ngộ, quãng độ chúng sinh, còn với ý thu phục tà ma thú dữ khắp miền Trung Việt:
Cọp Khánh Hòa, ma Bình Thuận.

Ngài Nhơn Thứ theo đoàn di dân Khánh Hòa lên Đà lạt khi nghe đồn vùng đất này nhiều cọp* lắm ma và một số người Việt bị tù giam lưu đày, hoặc phu phen, hoặc nghèo khó, một số dân bản địa còn tăm tối chưa bao giờ nghe được Phật pháp. * Đến Đà Lạt người ta tìm được một khoảng đồi hoang vắng rộng khoảng 1 ha dựng một thảo am để trú thân và hoằng dương Phật pháp. Thảo am ấy là ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo Đà Lạt – Lâm Đồng, được dựng lên năm 1921. Đó là Tổ đình Sắc tứ Linh Quang tự ngày nay ở 133. Hai Bà Trưng, phường 6 Đà Lạt, tính đến nay (2012) được 92 năm.

Mười hai năm sau (1933), Hòa Thượng Nhơn Thứ cho sửa chữa lại chùa Linh Quang, từ một thảo am thành ngôi Tam Bảo vách ván ngo, mái lợp tôn khá trang nghiêm để thờ Phật và đủ để che mưa, đở gió cho đồng bào Phật tử có nơi học đạo, nghe kinh. Năm 1936, nhân chuyến đến nghỉ dưỡng Đà Lạt, Đức bà Từ Cung (Đoan Huy Hoàng Thái Hậu), mẹ vua Bảo Đại rất vui mừng thấy ở vùng đất xa lạ này có chùa Phật, khuyên vua Bảo Đại ban sắc tứ cho Linh Quang và khuyến khích giáo hội Tăng già Trung phần xây dựng thêm chùa chiền ở thành phố đang thuộc quyền quản lý hoàn toàn của chính phủ bảo hộ Pháp.

Năm 1938, vua Bảo Đại theo ý chỉ của mẹ và Linh Quang trở thành ngôi chùa đầu tiên ở Đà Lạt, Đồng Nai Thượng (Lâm Đồng), đồng thời nhận quyết định ban sắc tứ nơi tấm biển: Sắc tứ Linh Quang tự,

Bên trái ghi: Bảo Đại thập tam niên cửu nguyệt, nhị thập thất nhựt (Bảo Đại năm thứ 13, tháng 9, ngày 27)

Bên phải ghi: Lễ công bộ đại thần Tôn Thất Quảng (Đại thần bộ Lễ Tôn Thất Quảng). Hòa thượng Nhơn Thứ tịch năm 1941, thọ 69 tuổi. Bảo tháp của ngài ở trong khuôn viên chùa Linh Quang, 133 Hai Bà Trưng, phường 6 thành phố Đà Lạt.
Các vị trụ trì tiếp theo ngài Nhơn Thứ, tổ đình Linh Quang là:
Hòa Thượng Thích Quảng Nhuận (từ 1941-1951)
Hòa Thượng Thích Minh Cảnh (. . 1951-1986)
Hòa Thượng Thích Đức Thiệu (1988-1993)
Thượng Tọa Thích Thanh Tân (1993-nay)

Tác giả bài viết: Nguyễn Diệp

Nguồn tin: Tâm Như

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TuongQuanAm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay782
  • Tháng hiện tại9,899
  • Tổng lượt truy cập2,543,905
FixL PhatDan
FixR PhatDan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây