Nhớ Thương Về

Thứ hai - 11/04/2016 23:25
Nhớ Thương Về
Trong mỗi người, ai cũng tìm ẩn trong tâm thức một mỏ dầu vĩ đại, đó là tình cảm nhớ thương về. Nhớ thương, bao giờ cũng nhớ thương về một cái gì, cho nên phải gọi là nhớ thương về. Nghe nó lê thê văn tự, nhưng nếu chúng ta quen dùng thì lại thấy nó hay không chừng. Nhớ thương về trở thành ngọn lửa thiêng cháy sáng mãi trong tâm hồn từ nguồn dầu tình cảm vô tận.

Nhớ thương là con thuyền trượt lướt trên dòng thời gian. Nhớ thương là giọt máu tâm tình,vết thương tâm thức chảy ra từ chỗ chia ly, xa cách. Nhớ thương là cầu vòng vô tướng nối liền hai chân trời tâm hồn. Tình cảm nhớ thương như là suối nguồn tuôn chảy một cách thầm lặng trong tâm hồn con người. Nhớ thương phủ trùm, đan kín trần gian này.

Vì sao chúng ta lại phải nhớ thương? Có ai sống trên đời mà không biết nhớ thương? Có lẽ không! Chúng ta nhớ thương bởi vì chúng ta đã “có được”, nhưng vì một lí do nào đó khiến ta phải xa cách, chia ly những gì đã “có được” đó, nên khiến tâm hồn gợi nỗi nhớ thương!

Chúng ta có cha, có mẹ, được cha mẹ sinh ra và nuôi nấng cho đến khi lớn khôn. Bao nhiêu yêu thương, bao nhiêu tình cảm  mà cha mẹ đã dành cho chúng ta: Cha thì nuôi nấng chúng ta bằng suối nguồn lý trí. Ở bên cha, chúng ta học được đức bao dung rộng lượng và lập trường vững chắc  để đi vào cuộc đời. Cuộc đời cha hy sinh tất cả vì con. Cha như ngọn núi cao sừng sững, đứng giữa trời hứng chịu biết bao gió sương mưa nắng, sấm chớp gió giông cuộc đời mà không nửa lời than vắn thở dài. Núi vì hứng chịu bao lần gió mưa, nước chảy thành lối mòn tạo nên dòng thác, và dòng thác ấy từ núi chảy về đồng bằng, cuốn phăng đi những rác rưởi trần ô sau khi đã đem phù sa về vun bồi cho mặt đất. Tình cha cũng vậy, cha hứng chịu tất cả những cay đắng khó khổ trong đời để đem về mật ngọt nuôi dưỡng con thơ. Bao phiền muộn của cuộc đời đều bị cha cuốn phăng đi để đem lại sự bình an, hạnh phúc cho con trẻ. Chúng ta dù có lớn khôn thế mấy, có học giỏi đến đâu, cũng không thể nào tính kể công ơn của cha cho được:

 “Cha khổ nhiều, ngủ cũng có mồ hôi
Bao nắng gió lặng ngang vần trán rộng.
Con đã biết làm thật nhiều toán cộng,
Mà không sao cộng nổi tấm lòng cha!”

Còn mẹ, mẹ thì truyền dạy cho chúng ta bài học căn bản về tình người mà tự nơi chúng ta sẽ không bao giờ tìm thấy. Ở bên mẹ, chúng ta được trưởng thành về tình cảm, biết yêu thương, quan tâm đến những người sống bên mình.

Tình mẹ là gốc của mọi tình cảm yêu thương. Mẹ như một nhà giáo chuyên dạy về khoa tình thương, một khoa quan trọng nhất trong trường “Đại học” của cuộc đời. Như có bài hát ca ngợi về tình mẹ:

Lòng mẹ bao la như biển thái bình dạt dào,
Tình mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào…”
(Lòng Mẹ - Y Vân)

Nếu chúng ta đã có một lần ra biển thì sẽ rõ: biển có tàu thuyền tấp nập, biển sâu thăm thẳm, biển rộng mênh mông. Đó là biển của đất trời, biển chung của mọi người. Nhưng mỗi người lại còn có một biển riêng, đó là biển của lòng mẹ.

Lòng mẹ là biển cả bao la, rộng lớn nhất trên đời mà không có biển nào sánh kịp. Ôi biển lòng của mẹ mới bao la rộng lớn, sâu thẳm làm sao! Mẹ đã sanh ra ta, săn sóc khi ta biết lật, biết bò; âu yếm khi ta biết nói, biết đi; lo lắng cho ta khi lớn lên, dạy dỗ cho ta thành người hữu dụng và yêu thương ta cho đến phút từ giã cõi đời.

Biển còn có lúc nổi giông tố, nhưng lòng mẹ thì luôn êm đềm, dịu ngọt, đằm thắm và bao dung đến lạ lùng! Con đau, lòng mẹ như thắc lại, con ho mà phổi mẹ như nóng ran; con được mạnh khỏe lòng mẹ mừng khôn xiết, con thành công trên đường đời, lòng mẹ sung sướng đến nghẹn ngào. Thế mới biết còn mẹ, chúng ta còn có được tất cả những gì tốt đẹp nhất trên cuộc đời:

“Ai bảo rằng cuộc đời không đẹp?
Khi nhân gian còn phím dương cầm.
Ai bảo rằng cuộc đời không đẹp?
Khi mà còn có mẹ trong tâm!”

Dưới tấm lòng yêu thương của mẹ, dưới ánh mắt trí tuệ của cha, chúng ta thấy mình được an ổn, bình yên trong bầu trời thánh thiện. Với cha mẹ thì con luôn luôn bé nhỏ, cần được chở che. Nên khi chúng ta rời khỏi vòng tay cha mẹ, cha mẹ luôn dõi mắt trông theo bằng cả một tấm lòng lo lắng:

“Đôi cánh chim non đo đoạn đường dài,
Chân bé bỏng thi gan cùng giông tố.”

Cha mẹ luôn nghĩ rằng trên đoạn đường dài vạn dặm, đôi bước chân bé bỏng của con có đủ vững chãi để đi một cách bình yên không bị ngục ngã trên chặng đường dài? Giữa biển đời vốn lắm phong ba và không hề hẹn trước là sẽ nổi lên giông tố bất cứ lúc nào, liệu con có đủ sức vượt qua những gió mưa giông bão của cuộc đời hay không? Cha mẹ luôn lo lắng cho con, nghĩ về con, cầu mong mọi sự bình an và hạnh phúc đến với con. Chính vì tình thương của cha mẹ thẳm sâu vô tận, rộng lớn bao la, đầy sâu nặng như thế, nên nhà thơ nào đó đã phải thốt lên rằng:

Học sói trán viết chưa tròn chữ “Mẹ”,
Đi mòn chân vẫn chưa thuộc chữ “Cha”.
Khối ân tình hơn trời biển bao la,
Con học mãi bản trường ca Phụ mẫu!”

Và khi chúng ta rời xa cha mẹ, có lúc nào đó thử thách của cuộc đời ập đến với chúng ta, khi đối diện với thử thách, đối diện với giông tố gió mưa của cuộc đời, dù chúng ta có đương đầu nổi hay không thì tận nơi đáy lòng cũng khởi lên ý nghĩ  nhớ thương về cha mẹ một cách tha thiết. Nhớ thương về những ân tình đầy sâu nặng thiêng liêng của cha mẹ đã dành cho chúng ta. Những khi chúng ta gặp khó khổ, cay đắng trong cuộc đời thì chính là lúc tình cảm nhớ thương về cha mẹ lại dâng trào, tràn ngập trong tâm hồn chúng ta. Chúng ta thèm được trở về trong vòng tay yêu thương, đùm bọc, chở che của cha mẹ. Thế mới biết còn cha còn mẹ trên cuộc đời này chính là một hạnh phúc tối thượng! Còn bất hạnh lớn nhất trên cuộc đời chính là khi hình bóng cha mẹ không còn bên chúng ta nữa…

Làm người sống giữa cõi hồng,
Nơi nào lạnh lẽo hơn lòng mồ côi!”

Vậy bổn phận làm con, chúng ta phải hằng nhớ nghĩ về ân tình của cha mẹ để dâng trọn tấm lòng hiếu đạo đến hai đấng sinh thành:

“Mỗi đêm mỗi thắp đèn trời,
Cầu cho cha mẹ sống đời với con!”

Tác giả bài viết: Trúc Liên

Nguồn tin: Tâm Như 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin cũ hơn

TuongQuanAm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay676
  • Tháng hiện tại10,467
  • Tổng lượt truy cập2,505,179
FixL PhatDan
FixR PhatDan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây