Phỏng vấn Đại đức Thích Vạn Trí về công tác tổ chức Phật đản tại Tp. Đà Lạt

Thứ năm - 27/04/2017 04:31
Hòa chung trong không khí hân hoan của những người con Phật chuẩn bị đón mừng ngày đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni ra đời. Ban Trị Sự GHPGVN Tp. Đà Lạt sẽ trang nghiêm tổ chức tuần lễ Phật đản (từ ngày 8/4 – 15/4/Âm lịch) PL.2561 – DL.2017 để cúng dường ngày đản sanh của đức Từ phụ. Chúng tôi đã có buổi phỏng vấn với ĐĐ. Thích Vạn Trí – Trưởng BTS GHPGVN Tp. Đà Lạt, Trưởng ban tổ chức về sự kiện trọng đại này.
Hinh duc phat dan sanh
Hinh duc phat dan sanh

Trước tiên, chúng con xin kính tri ân Đại đức đã dành chút thời gian cho buổi phỏng vấn này. Kính thưa Đại đức, với tư cách là Trưởng BTS GHPGVN Tp. Đà Lạt, mong thầy cho biết ý nghĩa của việc tổ chức Phật đản?

Đại đức Vạn Trí: Lễ Phật đản là dịp để kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca ra đời, còn gọi là ngày Tam hợp (ngày Phật đản sanh, ngày Phật thành đạo và ngày Phật nhập Niết bàn). Lễ Phật đản là cơ hội ôn lại cuộc đời của Đức Phật nhằm khích lệ nghị lực của người con Phật trên lộ trình tu tập. Cũng là dịp cho người Phật tử bày tỏ lòng thành tín của mình đối với bậc giáo chủ vẹn toàn, đầy uy đức. Vì vậy, bổn phận là người con Phật, là tín đồ của Phật giáo, việc tổ chức lễ Phật đản là hết sức cần thiết để tưởng nhớ về vị giáo chủ của mình. Hơn nữa, thông qua lễ Phật đản thì những hoạt động văn hóa phật giáo được tổ chức, nhằm tạo cho quần chúng hay những người có niềm tin với Phật giáo nhưng chưa thật sự là phật tử, thì thông qua những trực quan sinh động về sự kiện này để họ củng cố thêm niềm tin đến với đạo. Và cũng qua đó, Phật giáo đóng góp cho xã hội thêm một lễ hội mang tính tích cực, vừa mang tính giáo dục và cũng mang tính định hướng nhân cách con người.

Thưa Đại đức, như vậy công tác tổ chức Phật đản PL. 2561 – DL. 2017 tại Tp.Đà Lạt sẽ diễn ra như thế nào?

Đại đức Vạn Trí: Cũng như những năm trước, thực hiện chỉ đạo của BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng và căn cứ trên tinh thần phiên họp ngày 02/03 thì BTS GHPGVN Tp. Đà Lạt đã có thông báo và chương trình chi tiết về lễ Phật đản gởi đến các chùa trong địa bàn thành phố. Bên cạnh những cơ sở sẵn có như: diễu hành xe hoa, phóng sanh đăng, tắm Phật,…năm nay BTS Thành phố sẽ tổ chức thêm những hoạt động khác như: tuần lễ văn hóa Phật giáo, thắp đèn hoa sen với chủ đề “Bảy đóa sen vàng nâng gót tịnh” trên hồ Xuân Hương.

Thưa thầy, việc tổ chức lễ Phật đản năm nay có gì khác hơn so với năm trước?

Đại đức Vạn Trí: Như trên đã nói, bên cạnh những nền tảng sẵn có, năm nay BTS thành phố sẽ thực hiện những hoạt động khác như: hạ thủy sớm 7 hoa sen trên hồ Xuân Hương trước ngày 30/4 với chủ đề “Bảy đóa sen vàng nâng gót tịnh”, tổ chức tuần lễ văn hóa Phật giáo từ ngày 8/4 – 15/4 âm lịch tại giảng đường trường TCPG Lâm Đồng, sẽ có những hoạt động kèm theo: ẩm thực chay miễn phí cho quý đạo hữu Phật tử, triễn lãm tranh ảnh, thư pháp Phật giáo, tổ chức thi văn nghệ, cắm hoa với đề tài “mừng Phật đản sanh”. Tất cả nhằm chào mừng dịp lễ trọng đại của đất nước là ngày 30/4 và 1/5, cũng nhằm đón chào sự kiện lớn của Phật giáo là Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Lâm Đồng lần thứ IX và tiến đến là Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII.

Thưa thầy, đây là năm đầu tiên tân BTS Tp. Đà Lạt hoạt động, vậy thì công tác tổ chức đại lễ có gặp phải những khó khăn nào không?

Đại đức Vạn Trí: Nói là tân BTS, nhưng trên thực tế những năm trước chúng tôi cũng đã tham gia những công tác tổ chức của giáo hội, chính vì thế mà rút được không ít kinh nghiệm từ việc tổ chức những kỳ đại lễ của Phật giáo. Riêng năm nay, giữa giáo hội và chính quyền kết hợp một cách nhuần nhuyễn và có sự thống nhất cao của các cấp ban ngành trong toàn tỉnh từ khâu hoạch định kế hoạch cho đến thống nhất kế hoạch tổ chức. Vì vậy, tôi tin rằng sẽ không có sự trở ngại nào về việc tổ chức lễ Phật đản năm nay.

Được biết xuyên suốt từ năm 1994 đến nay, tại tỉnh Lâm Đồng, BTS PG Tp. Đà Lạt là nơi đi đầu trong việc tổ chức chào mừng lễ Phật đản và đều thành công tốt đẹp. Xin thầy cho biết nhận định của mình về vấn đề này?

Đại đức Vạn Trí: Sự thành công của BTS Tp. Đà Lạt trong việc tổ chức lễ Phật đản từ năm 1994 đến nay, điều này cho thấy Phật giáo tỉnh Lâm Đồng nói chung và Tp. Đà Lạt nói riêng đang trên đà phát triển và dần chỉnh chu hơn về mọi mặt, từ các khâu tổ chức hành chánh, cho đến các mảng về văn hóa, giáo dục, hoằng pháp,…Như vậy, tuy rằng những bậc tôn túc trong các nhiệm kỳ trước đã mãn nhiệm, nhưng những gì đạt được ngày hôm nay đã đi đúng với ý đồ mà quý chư tôn đức đã xây dựng. Bên cạnh đó, cũng nhờ sự nhiệt tâm ủng hộ của các cấp ban ngành từ tỉnh cho đến thành phố, tạo điều kiện để Phật giáo Tp. Đà Lạt tổ chức thuận lợi các kỳ đại lễ và phát triển như ngày hôm nay.  

Như vậy, những truyền thống như thế này sẽ được duy trì vào những năm tiếp theo hay như thế nào, xin thầy cho biết rõ hơn?

Đại đức Vạn Trí: Chắc chắn rằng nền tảng mà chư tôn đức ở những nhiệm kỳ trước đã xây dựng thì bây giờ đây, nó sẽ làm cơ sở cho sự phát triển sau này. Chính vì vậy mà những đại lễ mang tính chất Phật giáo nói chung, cũng như lễ Phật đản nói riêng sẽ được BTS PG Tp. Đà Lạt tiếp nối và phát triển hơn nữa, công tác văn hóa sẽ có chiều sâu hơn, nhằm nâng cao nhận thức của Phật tử về các kỳ đại lễ của Phật giáo, và tính giáo dục sẽ được thể hiện rõ nét hơn.

Chúng con xin chân thành niệm ân Đại đức.

Nguồn tin: Chùa Vạn Đức:

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TuongQuanAm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay513
  • Tháng hiện tại9,073
  • Tổng lượt truy cập2,543,079
FixL PhatDan
FixR PhatDan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây